Khái niệm về nhà đất có lẽ đã quen thuộc đối với nhiều người, vấn đề này luôn nhận được sự chú ý và quan tâm. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu xem nhà đất là gì? Một số loại hình nhà đất phổ biến hiện nay. Quy định của pháp luật về nhà đất. Và Những lưu ý quan trọng khi thực hiện mua bán nhà đất? ngay trong bài viết dưới đây.

Nhà đất là gì? Các quy định & loại hình nhà đất phổ biến hiện nay

Nhà đất là gì?

Nhà đất hay còn có tên gọi khác là bất động sản. Chúng bao gồm tất cả những loại đất đai và những thứ gắn liền với đất. Những thứ có thể di động, dỡ ra thì không phải là nhà đất.

Một số loại hình nhà đất phổ biến hiện nay

Thị trường ngày càng phát triển, nên xuất hiện rất nhiều loại hình nhà đất khác nhau. Nhiều người chưa hiểu rõ hết các loại hình này nên nhiều khi nhầm lẫn. Các loại hình nhà đất phổ biến hiện nay được biết đến như: Đất nền, khu nghỉ dưỡng ven biển, nhà phố, căn hộ chung cư, đất nhà xưởng, nhà riêng, biệt thự, tòa nhà văn phòng, shophouse, trung tâm thương mại, tòa nhà khách sạn, bungalow, biệt thự nghỉ dưỡng, condotel, loại khác…

các loại hình nhà đất phổ biến hiện nay

Ảnh các loại hình nhà đất phổ biến hiện nay

Trong đó, Căn hộ chung cư hiện đang là phân khúc bất động sản phổ biến với nguồn cầu cực lớn hiện nay.

Những lưu ý quan trọng khi thực hiện mua bán nhà đất

Tính pháp lý

Nhà đất là tài sản có giá trị rất lớn. Vì vậy, việc mua bán cần phải cần trọng. Trong đó, yếu tố pháp lý là yếu tố quan trọng nhất giúp chứng nhận giao dịch mua bán thành công. Người mua cũng như người bán cần lưu ý đến việc trao quyền sở hữu khi mua bán được sở hữu trên cơ sở pháp luật công nhận.

Yếu tố giá cả

Yếu tố giá cả là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng. Giá cả ảnh hưởng một cách trực tiếp đến lợi ích và quyền lợi của người tham gia mua bán bất động sản. Cần thực hiện giao dịch tiền một cách phù hợp và chính xác với mức giá thị trường.

Quy định của pháp luật về nhà đất

Các quy định về pháp lý, giấy tờ về nhà đất được pháp luật hiện nay quy định dựa trên các hình thức sở hữu nhà đất sau đây:

các loại giấy tờ sở hữu nhà đất theo từng hình thức

Ảnh các loại giấy tờ sở hữu nhà đất theo từng hình thức

  • Sổ đỏ

Sổ đỏ là tên gọi khác liên quan có giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Đây được xem là loại hình được cấp sổ đỏ là đất lâm nghiệp, nông nghiệp, đất ở nông thôn, nuôi trồng thủy sản,...

  • Sổ hồng

Đây được xem là loại sổ do bộ xây dựng trực tiếp ban hành. Loại sổ này đem ý nghĩa là giấy chứng nhận về quyền sử dụng nhà ở cũng như sử dụng đất cực kỳ rõ ràng.

  • Sổ trắng

Đây được xem là loại giấy tờ chứng minh về quyền sử dụng đất đã được công nhận từ nhà nước. Những loại giấy tờ như văn từ ngày 30/04/1975 đều có giá trị về pháp lý.

  • Sổ xanh

Đây cũng là một trong những hình thức giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, loại đất ở đây lại chính là đất rừng và được đơn vị cấp phát cung cấp.

Qua những thông tin trên, đã phần nào giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nhà đất là gì? MuaBanNhaDat.Com là trang chia sẻ thông tin về lĩnh vực bất động sản, nhà đất và phong thủy. Hãy truy cập vào MuaBanNhaDat.Com để tìm hiểu nhiều thông tin thú vị ngay nhé.