Một trong những công nghệ được ứng dụng mạnh mẽ tại Việt Nam hiện nay đó chính là “Proptech”. Vậy Proptech là gì? Các thành phần cơ bản hình thành nên mô hình Proptech bất động sản. Vai trò của Prop-tech trong ngành BĐS tại Việt Nam ra sao? Và tìm hiểu xem MuaBanNhaDat.Com phát triển theo xu hướng Proptech như thế nào nhé!

Proptech là gì? Các thành phần hình thành proptech

Proptech là gì?

Proptech (viết tắt của cụm từ tiếng Anh“Property Technology”) là việc ứng dụng công nghệ thông tin và kinh tế nền tảng vào thị trường bất động sản. Giúp cho dịch vụ sử dụng, mua bán và cho thuê, quản lý bất động sản được hiệu quả và đa dạng hơn.

Proptech cho phép tối giản hóa quy trình làm việc giữa người mua, người bán, người thuê, môi giới, cho vay hoặc chủ nhà. Những công nghệ mà Proptech sử dụng giúp người dùng trải nghiệm bất động sản chỉ với 1 click chuột.

Các thành phần cơ bản hình thành nên mô hình Proptech bất động sản

Mô hình Proptech bất động sản được cấu thành bởi 3 thành phần chính và 1 thành phần phụ, cụ thể gồm:

Real Estate FinTech – Công nghệ tài chính cho bất động sản

Công nghệ tài chính cho bất động sản là việc các chủ đầu tư bất động sản sử dụng các ứng dụng công nghệ mới hỗ trợ cho hoạt động thanh toán, đầu tư tài chính. Các ứng dụng này giúp cho việc trao đổi, mua bán bất động sản trở nên hiệu quả hơn so với cách thức truyền thống.

Một số ví dụ cụ thể của việc áp dụng Real Estate Fintech như:

  • Kênh hỗ trợ vốn
  • Kênh thanh toán
  • Kênh tham chiếu đầu tư

Smart Real Estate – BĐS thông minh

Được coi là xu hướng tất yếu của các đô thị trong tương lai. Về cơ bản, đây là mô hình với các nền tảng bất động sản vận hành dựa trên sự hỗ trợ của công nghệ có phạm vi nhỏ như một căn hộ đơn lẻ hoặc cả một thành phố thông minh. Thông qua đó, giúp nâng cao hiệu suất, gia tăng trải nghiệm khách hàng và giảm chi phí hoạt động.

xu hướng bất động sản thông minh

Ảnh xu hướng bất động sản thông minh

Sharing Economy – Nền kinh tế chia sẻ

Mô hình thị trường dựa trên sự chia sẻ và sử dụng chung bất động sản của cộng đồng. Những người chủ sở hữu tài sản sẽ chia sẻ quyền truy cập cũng như sử dụng tài sản đó trong một thời gian ngắn hạn hoặc dài hạn thông qua sự hỗ trợ của các nền tảng công nghệ. Thông qua đó hình thành hệ sinh thái dịch vụ và mang lại giá trị cho tất cả các bên tham gia cũng như người tiêu dùng.

Các mô hình kinh tế chia sẻ phổ biến trên thế giới và đã có mặt ở Việt Nam có thể kế đến như Không gian chia sẻ (Co-working Space) hay Co-living với Airbnb.

Công nghệ xây dựng bất động sản (Contech)

Mặc dù áp dụng công nghệ trong lĩnh vực xây dựng chỉ là một phân khúc nhỏ của thị trường nhưng đã mang lại hiệu quả rất lớn.

Vai trò của Protech trong lĩnh vực bất động sản

Protech đối với doanh nghiệp bất động sản

  • Cắt giảm chi phí vận hành cho các mô hình kinh doanh truyền thống.
  • Đơn giản hoá quy trình và quản lý dữ liệu khách hàng một cách trực quan và chính xác hơn.
  • Tiếp cận được các đối tượng khách hàng mà lâu nay doanh nghiệp truyền thống không tiếp cận đến.

Proptech đối với người mua bất động sản

  • Dễ dàng xem, tìm và mua bất động sản mình ưng ý chỉ bằng một cú click chuột.
Proptech hỗ trợ tích cực cho người tìm kiếm - so sánh bất động sản

Ảnh Proptech hỗ trợ tích cực cho người tìm kiếm - so sánh bất động sản

  • Có thể khai thác được tối đa bất động sản nhàn rỗi thông qua các nền tảng công nghệ.
  • Thử nghiệm các mô hình đầu tư mới trong lĩnh vực bất động sản

MuaBanNhaDat.Com phát triển theo xu hướng Proptech

MuaBanNhaDat.Com được xây dựng và phát triển dựa trên xu hướng Proptech với mong muốn mang đến những giải pháp chia sẻ. Tạo ra hệ sinh thái hoàn thiện và chất lượng hơn.

Hỗ trợ những vấn đề về marketing bất động sản, đăng tin, định hướng và chia sẻ các cơ hội đầu tư, hỗ trợ kết nối nguồn vốn phù hợp cho kinh doanh bất động sản. Với đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm của MuaBanNhaDat.Com sẽ đồng hành cùng bạn và hướng đến thành công trong tương lai.

MuaBanNhaDat.Com là trang chia sẻ thông tin về lĩnh vực bất động sản, nhà đất và phong thủy, luôn được cập nhật tin mới nhất.

Hãy truy cập vào MuaBanNhaDat.Com để tìm hiểu nhiều thông tin thú vị ngay nhé.