Việc đưa ra quyết định tiến hành mua bán nhà đất khá quan trọng và cần nhiều thời gian. Để đảm bảo an toàn và thủ tục nhanh chóng thì người mua và bán cần lưu ý những điều gì. Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất diễn ra như thế nào? Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Lưu ý khi tiến hành mua bán nhà đất là gì? Quy trình & Thủ tục

Những lưu ý khi tiến hành mua bán nhà đất

Thông tin về tranh chấp

Người mua nên tìm hiểu kỹ các tranh chấp như tin tức trên mạng xã hội, báo điện tử, truyền hình hay trên cơ sở dữ liệu tại văn phòng công chứng. Người mua có thể thăm hỏi thông tin từ người dân xung quanh, UBND phường, xã đối với những căn nhà mà mình đang có nhu cầu mua hoặc quan tâm đến.

Thông tin vay nợ thế chấp

Đối với thông tin này khi tìm hiểu kỹ khách hàng sẽ tránh được những rủi ro mua phải những ngôi nhà đang bị thế chấp ngân hàng.

Đảm bảo quy trình mua bán nhà đất

Ngoài nắm bắt các thông tin liên quan đến nhà đất, người mua cần lưu tâm đến thông tin của người bán. Nếu mua nhà trong các dự án bất động sản, người mua nên tìm hiểu kỹ về thông tin của người bán, chủ đầu tư thông qua hoạt động của công ty, tính pháp lý....

những lưu ý khi trong mua bán nhà đất

Ảnh những lưu ý khi trong mua bán nhà đất

Quy trình và thủ tục mua bán nhà đất

Bước 1: Đặt cọc tài sản mua bán

Quy trình đặt cọc mua nhà có thể thực hiện tại văn phòng công chứng hoặc nhờ người thứ 3 làm chứng. Đây là bước không thể bỏ qua trong thời gian chờ ngày ký kết hợp đồng. Số tiền đặt cọc tùy theo thỏa thuận giữa các bên, thường là 2-3% giá trị nhà, đất. Thời gian đặt cọc tùy thuộc vào sự thỏa thuận giữa hai bên.

Bước 2: Giấy tờ bên bán cần chuẩn bị

Chuẩn bị chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu, giấy đăng ký kết hôn (trường hợp sở hữu chung vợ, chồng).

Bước 3: Giấy tờ bên mua cần chuẩn bị

Chuẩn bị CMND (thẻ căn cước công dân), sổ hộ khẩu sau khi làm thủ tục mua bán nhà đất có sổ đỏ tại phòng công chứng. Hợp đồng đặt cọc ghi rõ giá trị tài sản mua bán, số tiền đặt cọc, hình thức thanh toán...

Bước 4: Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Quy trình công chứng mua bán nhà đất được thực hiện gần như đồng thời với việc bên mua thanh toán nốt số tiền còn lại cho bên bán và nhận bàn giao các giấy tờ pháp lý liên quan đến nhà đất từ ​​yêu cầu của gia chủ và công chứng viên. Khi ký hợp đồng mua bán tại cơ quan nhà nước, hai bên sẽ được xác nhận đã hoàn thành đầy đủ các thủ tục thanh toán, sau đó công chứng viên sẽ giao hồ sơ đã công chứng cho bên liên quan.

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Ảnh Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Bước 5: Nộp lại hồ sơ chuyển nhượng bất động sản tại cơ quan công quyền

Trong quá trình mua bán nhà đất, người mua phải nộp giấy tờ mua bán tại trụ sở của một cấp chính quyền như Quận, Huyện. Các giấy tờ cần chuẩn bị trong bộ hồ sơ bao gồm sổ hộ khẩu, CMND/CCCD, đăng ký kết hôn, hợp đồng công chứng đã được cơ quan công chứng bàn giao.

Bước 6: Đóng các loại phí và thuế trước bạ

Căn cứ vào sự thỏa thuận giữa hai bên khi tham gia quá trình mua bán nhà đất, một trong hai bên sẽ phải nộp hồ sơ và các chi phí theo quy định của nhà nước tại UBND Quận/Huyện. Đối với bên mua, pháp luật quy định nộp thuế thu nhập cá nhân 2% giá trị hợp đồng, lệ phí địa chính, thẩm định hồ sơ và lệ phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Bước 7: Thẩm định của văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất

Sau khi nộp đầy đủ hồ sơ cho cơ quan công quyền, thẩm định viên sẽ kiểm tra và xác nhận thông tin về bất động sản được giao dịch. Đây là bước quan trọng nhất ảnh hưởng trực tiếp đến việc sang tên sổ đỏ trong quy trình mua bán nhà đất. Sau khi hoàn tất việc xác minh hồ sơ, cơ quan công quyền sẽ gửi thông báo nộp thuế và người mua cần chủ động thực hiện nghĩa vụ tài chính của mình.

Bước 8: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng

Sau khi đã nộp đủ thuế, người mua đến UBND Quận, Huyện nộp đầy đủ giấy tờ nhà đất, hợp đồng mua bán nhà đất và giấy biên lai trước bạ. Sở Địa chính sẽ đăng ký chuyển đổi chủ sở hữu nhà ở và người mua chính thức trở thành chủ sở hữu bất động sản trong hợp đồng giao dịch. Điều này đồng nghĩa với việc thủ tục mua bán nhà đất kết thúc tại đây.

Trên đây là những thông tin về mua bán nhà đất do MuaBanNhaDat.Com tổng hợp và xây dựng. MuaBanNhaDat.Com là trang chia sẻ thông tin về lĩnh vực bất động sản, nhà đất và phong thủy. Hãy truy cập vào MuaBanNhaDat.Com để tìm hiểu nhiều thông tin thú vị ngay nhé.